Home Contact Us
Today's News Program Archives Program Schedule
 
In Today’s News Around the World    
 
  
Không lực Mỹ thêm 48 giờ tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng của ông Gadhafi
Mỹ đã đồng ý với yêu cầu của NATO, tiếp tục tham gia các cuộc không kích của liên quân nhằm vào các mục tiêu tại Libya thêm 48 tiếng nữa.Theo đề nghị của NATO, các chiến đấu cơ tấn công, được trang bị vũ khí hạng nặng AC-130 và A-10 Thunderbolts của không quân cùng AV-8B Harriers của lực lượng thủy quân lục chiến sẽ tiếp tục tham gia tấn công lực lượng của ông Gadhafi cho tới hết ngày 4/4. Đây là những chiến đấu cơ thuộc nhóm chiến đấu có độ chính xác cao nhất. NATO đã nắm hoàn toàn quyền giám sát hoạt động của lực lượng quốc tế ở Libya, trong đó bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí, áp dụng vùng cấm bay lẫn bảo vệ dân thường khỏi lực lượng của ông Gadhafi. Trong một tuyên bố qua thư điện tử, người phát ngôn NATO Oana Lungescu hôm qua cho hay “điều kiện thời tiết xấu trong vài ngày qua” là lý do khiến liên quân đưa ra yêu cầu trên đối với Mỹ. “Đây chỉ là cuộc kéo dài ngắn, sẽ kết thúc vào ngày hôm nay”, bà khẳng định. Một quan chức quân sự Mỹ cho hay trời nhiều mây ở Libya vào tuần trước đã khiến liên quân phải giảm bớt số đợt không kích. Lực lượng của ông Gadhafi đã tận dụng tình thế này, tiến nhanh về phía đông, tới những thành phố cảng quan trọng như Ras Lanouf và Brega. Và việc kéo dài sứ mệnh tấn công của Mỹ thêm 48 giờ là nhằm mục đích đẩy lùi tiến bộ mà lực lượng của ông Gadhafi đạt được. 
 
Cầm quyền Libya "đang tìm một giải pháp" với lực lượng chống đối.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Dimitris Droutsas, dường như nhà cầm quyền Libya "đang tìm một giải pháp" cho cuộc tranh chấp vũ trang với các lực lượng chống đối. Ông Droutsas đưa ra tuyên bố trên hôm qua, sau khi quyền Ngoại trưởng Libya, ông Abdul-Ati al-Obeidi, họp với Thủ tướng Hy Lạp Papandreou tại Athens. Các cuộc thảo luận đã được tổ chức theo lời yêu cầu của thủ tướng Libya. Các giới chức Hy Lạp cho biết ông Obeidi nói với thủ tướng Hy Lạp rằng ông sẽ đi Malta và Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc chính phủ Libya tìm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng. Tờ New York Times trước đó cũng loan tin con trai của ông Gadhafi là Seif el-Islam Gadhafi đã đề nghị một giải pháp cho cuộc xung đột, theo đó, cha của ông sẽ từ bỏ quyền bính để chuyển đổi sang môt chế dộ dân chủ lập hiến theo chỉ đạo của ông.  Tờ báo dẫn lời một nhà ngoại giao có quan hệ mật thiết với chính phủ Libya nói rằng dường như cả nhà lãnh đạo Gadhafi lẫn phe nổi dậy đều không sẵn sàng chấp nhận đề nghị của ông Seif el-Islam Gadhafi, đề nghị từng được con ông Gadhafi nhiều năm nỗ lực kêu gọi thực hiện thay đổi như vậy. 
 
Đặc nhiệm Mỹ và Ai Cập huấn luyện lực lượng nổi dậy
Hôm qua, giao tranh dữ dội tiếp diễn ra giữa phe nổi dậy Libya và các lực lượng trung thành với ông Gadhafi để chiếm quyền kiểm soát tại Brega, thị trấn dầu mỏ có tầm quan trọng chiến lược ở Đông Libya. Mặc dù có tin nói rằng phe nổi dậy đã chiếm được các khu vực quanh Đại học Brega, về phần lớn các lực lượng thân Gadhafi đã đẩy lui được phe nổi dậy ở Brega, vốn không được trang bị vũ khí đầy đủ, mà cũng không được huấn luyện đúng mức. Trong bối cảnh này truyền hình Al-Jazeera đưa tin đặc nhiệm Mỹ và Ai Cập đã tiến hành huấn luyện chiến đấu cho lực lượng nổi dậy Libya. Thông tin cho hay lực lượng chống đối chính phủ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi được đào tạo sử dụng phi đạn tầm nhiệt dẫn đường mới nhất mà họ vừa nhận gần đây từ Ai Cập. Trước đó, truyền thông Mỹ thông báo Tổng thống Barack Obama đã phê chuẩn một hoạt động bí mật hỗ trợ phe đối lập ở Libya. Quyết định tương tự cũng được chính phủ Anh thực hiện. 
 
Lãnh đạo Libya Gaddafi chủ trương đẩy làn sóng người di cư sang Âu châu
Nhiều người nghi ngờ chủ trương chính thức của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi - chủ trương đẩy làn sóng người di cư sang Âu châu để đáp trả chiến dịch Bình minh Odyssey của liên quân. Các trại tị nạn đầy ắp người đã buộc chính phủ Italia họp phiên khẩn cấp để bàn cách đối phó. Thực ra, vấn đề người dân Bắc Phi thất nghiệp và nghèo đói tấn công các quốc gia Nam Âu không có gì mới. Nhưng giờ đây, những rối loạn tại Bắc Phi và thế giới A Rập đã đẩy vấn đề đó thành làn sóng thần tị nạn. Chính quyền một số nước Âu châu thậm chí đã phải nói tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Thống kê của chính quyền đảo Lampedusa cho thấy, số người dân trên đảo chỉ trong 24 giờ đã tăng thêm hơn một nghìn người. Hòn đảo nhỏ này không thể chứa được hết. Dân tị nạn nhất định phải đi tiếp, có nghĩa là vào sâu trong lục địa Âu châu. Mối nghi ngờ này có lý do.. Bởi lẽ, chỉ ít ngày sau khi lực lượng đối lập được Tây phương ủng hộ ở Libya, nhà lãnh đạo Gaddafi đã lên tiếng đe dọa sẽ để mặc người dân Bắc Phi tràn sang Âu châu. Xem ra ông đã bắt đầu thực hiện lời đe dọa này. Trước đây đã có khoảng 300.000 người Phi xâm nhập bất hợp pháp vào Âu châu. Hiện nay, đã có khoảng 1,5 triệu người Phi xâm nhập vào Libya để rồi tìm cách vượt Địa Trung hải sang Âu châu. Cho tới nay, các nước châu Âu đã tỏ ra bất lực trước số lượng người di cư nghèo khổ đông đến vậy. Châu Âu lại đang vật lộn một cách tuyệt vọng để khắc phục những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế. Nạn thất nghiệp ngày càng trầm trọng dẫn đến tâm trạng bài ngoại tăng lên, đặc biệt ở Pháp, nước đi đầu trong chiến dịch chống Libya. 
 
Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng gửi thêm 300 quân đến Bờ Biển Ngà.
AFP hôm qua đưa tin lực lượng Pháp đã giành quyền kiểm soát sân bay tại thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà. Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng gửi thêm 300 quân đến nước này nhằm bảo vệ công dân và các cơ sở của Pháp tại đây. Trong khi đó, giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra tại Abidjan giữa quân của tổng thống được LHQ ủng hộ Alassane Ouattara với lực lượng trung thành với ông Laurent Gbagbo, tổng thống được Hội đồng Hiến pháp công nhận. Tiếng đạn pháo vang rền khắp Abidjan khi hai bên giành giật những khu vực then chốt, trong đó có dinh thự của ông Gbagbo, trụ sở chính của đài truyền hình quốc gia và căn cứ quân sự Agban. Trước tình hình chiến sự ác liệt, hơn 1.650 người nước ngoài đang phải ẩn náu trong doanh trại quân đội Pháp. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua lên tiếng kêu gọi ông Gbagbo từ chức ngay để chấm dứt cuộc chiến, vốn đã khiến khoảng 1.500 người thiệt mạng. 
 
TT Obama sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử sớm hơn thường lệ
TT Obama sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử sớm hơn thường lệ cho một tổng thống đương nhiệm, vì vậy ông có thể đi trước trong cuộc đua nhằm gây quỹ cho một chiến dịch có khả năng phá vỡ mọi kỷ mục. TT Obama sẽ công bố chiến dịch tái tranh cử năm 2012 với một thông điệp gửi tới những người ủng hộ trong tuần này hi vọng có thể đưa ông trở thành ứng viên đầu tiên trong lịch sử Mỹ gây quỹ được 1 tỷ USD. Giới chức cấp cao của đảng Dân chủ cho hay TT Obama sẽ khởi động chiến dịch tái tranh cử bằng tin nhắn hoặc email với một video công bố ý định tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2. Cùng lúc đó, nhóm chiến dịch tranh cử sẽ gửi đơn tới Uỷ ban bầu cử liên bang. Luật tài trợ tranh cử giới hạn mỗi nhà tài trợ cá nhân chỉ được đóng góp tối đa 2.500USD. Trong chiến dịch tranh cử năm 2008, ông Obama đã gây quỹ được 750 triệu USD. Ông Obama dự trù gây quỹ tái tranh cử đầu tiên tại Chicago vào ngày 14/4 tới và đã gọi điện cho các nhà tài trợ hàng đầu để kêu gọi sự trợ giúp của họ. Phó tổng thống Joe Biden sẽ gặp gỡ những người ủng hộ chính vào hôm nay tại New Hampshire, nơi cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên sẽ diễn ra. Phía đảng Cộng Hòa có các ứng viên đang chuẩn bị công bố chiến dịch tranh cử tổng thống như Mitt Romney, Tim Pawlenty, Mike Huckabee và Sarah Palin - tất cả đều là các cựu thống đốc. 
 
Một trận động đất mạnh 7.1 độ Richter xảy ra ở phía nam Indonesia khiến hàng nghìn người chạy khỏi nhà do sợ sóng thần.
Các nhà địa chấn học Indonesia cho biết sáng 4/4/2011 đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter tại phía Nam đảo Java của Indonesia, trên Ấn Độ Dương. Tâm chấn của nó cách đảo Java của Indonesia khoảng 318 km về phía nam và nằm ở độ sâu 24 km so với đáy biển. Cục Địa chất Mỹ và Cơ quan Địa lý Australia thông báo trận động đất có cường độ 6,7 độ Richter. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương thông báo trận động đất không thể gây nên sóng thần diện rộng, song có thể gây nên sóng thần tại Indonesia. Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các trận động đất và núi lửa thường xuyên, với độ dài khoảng 40.000 km, vành đai này bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương. 
 
Hàng chục triệu người Mỹ thật sự tin vào khả năng có Ngày Tận thế
Theo ý kiến các nhà khoa học chuyên nghiên cứu tâm trạng chờ đợi Ngày Tận thế trong xã hội Mỹ, có đến hàng chục triệu người Mỹ thật sự tin vào khả năng có Ngày Tận thế mà nguyên nhân rất có thể là do động đất, bão tố và các thảm hoạ thiên nhiên xảy ra trên phạm vi toàn cầu và đặc biệt là những thảm hoạ liên quan đến vùng Cận Đông.  Vì thế, họ không ngần ngại bỏ tiền ra mua các loại boongke với giá không hề rẻ. Chẳng hạn, một chiếc hầm trú ẩn có đầy đủ tiện nghi cần thiết và có thể thoải mái sống nhiều ngày trong đó giá từ 200.000 đến 20 triệu USD. Một chỗ riêng biệt trong hầm trú ẩn nhiều chỗ giá khoảng 25.000 USD, còn trong những chiếc lều bảo vệ đặc biệt giá là 8.500 USD. Một boongke được xây dựng bí mật ở Nebraska có kích thước lớn hơn một đại siêu thị và đủ chỗ cho 950 người sống thoải mái trong vòng một năm. Hơn nữa, nó có thể chịu được vụ nổ có công suất 50 megatone. Bên trong công trình có phòng đánh bạc, phòng máy điện toán, hồ bơi, lò sản xuất bánh mì, hầm rượu và thậm chí có cả phòng giam cho những kẻ gây rối.  
 
Microsoft vừa đưa đơn kiện Google
Microsoft vừa đưa đơn kiện lên Cơ quan chống độc quyền thuộc Ủy bản châu Âu (EC) với cáo buộc Google đã sử dụng những phương pháp cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet. Theo PCWorld, trong đơn kiện gửi Cơ quan chống độc quyền EC, Micrsoft cho rằng Google đã dùng sức mạnh thống lĩnh trong thị trường tìm kiếm của mình để hạn chế sự phát triển các dịch vụ của Microsoft. Microsoft cho rằng, công cụ tìm kiếm Bing của mình chạy trên máy điện toán và các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Windows Phone không thể tìm ra đầy đủ tin trên các dịch vụ của Google, chẳng hạn như YouTube và các nội dung thuộc quyền của các nhà xuất bản sách. Theo các chuyên gia phân tích, vụ tranh chấp này được đưa ra là do hiện Google đang có ý định thâu tóm hãng truyền tin hàng không ITA Software. Trong khi đó, một số thành phần tìm kiếm của Bing cũng sử dụng dữ liệu của ITA Sortware, do đó Microsoft lo ngại Google sẽ làm khó mình khi thâu tóm được ITA Sortware. Brad Smith - đại diện của Microsoft cho biết, Google đã sử dụng sự thống trị của mình để ngăn mọi đối thủ khác tiếp cận những nội dung và dữ liệu mà Google đang nắm giữ, vì thế người dùng buộc phải sử dụng Google và ngành kinh doanh buộc phải sử dụng Google để phát triển quảng cáo. 
 
Google vừa được khai trương Google Art
Với kế hoạch phát triển của Google, người ta có thể đi dạo 385 phòng trưng bày của 17 bảo tàng lớn trên thế giới, bao gồm Tate, New York Met và Ufizzi ở Florence qua trang web http://www.googleartproject.com/. Ngoài ra bạn có thể vào “Kho tàng” của Bảo tàng nghệ thuật đương đại ở New York MoMa được xem là đa dạng nhất về nghệ thuật đương đại của một cơ quan văn hóa tính tới thời điểm này. 34.000 tác phẩm nghệ thuật, tức toàn bộ sưu tập của bảo tàng nghệ thuật danh tiếng thế giới đều được đưa lên, kể cả những tác phẩm không được trưng bày hiện nay. Hoặc “Kho tàng” về phim. Một website đa ngôn ngữ, dễ tìm kiếm về phim của Âu châu. Bạn có thể tìm hiểu về số hóa các phim câm xưa nhất của một trong những đạo diễn lớn nhất lịch sử điện ảnh thế giới là Hitchcock, và ai cũng có thể sử dụng miễn phí. Google . Đây là một sáng kiến đầy tham vọng, nhằm đưa người sử dụng tới vô số các bảo tàng trên thế giới qua màn hình điện toán trước mặt. Nghệ thuật dù chưa phải hoàn hảo cho những người thưởng thức nghệ thuật khó tính, nhưng là cơ hội cho những người yêu thích nghệ thuật ở khắp nơi được tiếp cận những tuyệt tác của thế giới. Điều tuyệt vời hơn là bạn có thể “zoom” để xem rất chi tiết từng tác phẩm. Mỗi bảo tàng sẽ chọn ra một tác phẩm tiêu biểu để Google sử dụng công nghệ mới nhất về độ phân giải, giúp người xem xem được các chi tiết mà nếu bằng mắt thường họ không thể quan sát được. 
 
Công cụ đo được tình trạng thịt cá bị ươn trong các chợ
Không ít người đã lâm vào tình cảnh mua một miếng thịt được đóng gói cẩn trọng tại siêu thị, nhưng khi về nhà mở ra mới biết thịt bị ôi ươn từ lúc nào. Một phát kiến của các nhà khoa học Đức hứa hẹn giúp các bà nội trợ tránh được tình trạng xấu này.  Theo trang tin Tech News Daily, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Fraunhofer (Đức) đã phát triển được một tấm phim cảm biến có thể thay đổi màu sắc để cho biết khi nào thực phẩm có mùi.  Anna Hezinger, một chuyên gia thuộc Viện Fraunhofer giải thích: Dải cảm biến được tích hợp bên trong bao bì nên người mua chỉ việc nhìn vào đó để xác định tình trạng của miếng thịt. Dải này phản ứng với những phân tử được tạo ra khi các loại thực phẩm như cá và thịt bị phân hủy. Cũng chính các phân tử gây ra mùi khi thực phẩm bị thối rữa.  “Khi đạt đến một mật độ nhất định, màu sắc sẽ thay đổi rõ rệt và nhiệm vụ cảnh báo người tiêu dùng được thực hiện”, bà Hezinger cho biết thêm. Nếu các phân tử này được thoát ra không khí trong bao bì, tấm phim cảm biến sẽ phản ứng bằng cách đổi màu từ vàng sang xanh dương. Hiện các nhà nghiên cứu Đức đang phát triển một mô-đun đo lường với một tấm phim cảm biến. Công nhân trong các nhà máy thực phẩm và đóng gói sử dụng để kiểm soát trực tiếp độ tươi ngon của thực phẩm.  
 
Một lỗi lầm không thể chấp nhận
Một bản thông báo dài 52 chữ nhưng có tới 15 lỗi chính tả và ngữ pháp dán trên đầu xe buýt đưa đón sinh viên tại Ipswich, Suffolk, Anh được các sinh viên phát giác. Nhiều người cho rằng bà chủ tịch Hội đồng thành phố Andrea Hill phải chịu trách nhiệm về sự việc này. Người phát ngôn của Hội đồng cho biết, thông thường mọi thông báo tại thành phố đều do Hội đồng viết và phê duyệt, tuy nhiên văn bản trong bản thông báo này lại không phải do Hội đồng viết và phê duyệt vì các hãng xe buýt ở đây đều là các hãng tư nhân được Hội đồng thuê để thực hiện các dịch vụ đi lại trong thành phố. Hồi đầu tuần, bà Andrea Hill đã bị chỉ trích với việc phải từ chức sau khi một số nhân viên và những người đóng thuế tiết lộ khoản lương lớn 250.000 bảng Anh mà bà được hưởng mỗi năm nhưng năng lực quản lý yếu kém.     
  
Saigon Radio 106.3FM Would Like To Ask Our Listeners To Help Out With Any Contributions Or Donations For The Perservation Of This Webpage Please Click On The PayPal Link Below. Thank You.